BULONG, ĐAI ỐC

Bu lông, đai ốc, ubolt-ula là những vật liệu có mối quan hệ chặt chẽ với nhau trong thi công và lắp đặt các công trình xây dưng, ghép nối các vật liệu. Trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong hoạt động công nghiệp, bu lông, đai ốc, ubolt-ula được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực. Đi kèm với bu lông thường có các vật liệu phụ trợ như thanh ren, ty ren, thanh ren vuông, e cu , long đen, đai treo, đai treo ống, kẹp treo ty. Mỗi loại vật liệu tùy theo mục đích sử dụng và tùy theo từng giai đoạn của quá trình thi công để lựa chọn sao cho phù hợp.

BULONG
Bulong (boulon, bu lông) là một sản phẩm cơ khí, có hình dạng thanh trụ tròn, tiện ren, được thiết kế để sử dụng kết hợp với đai ốc (ecrou), có thể tháo lắp hay hiệu chỉnh khi cần thiết.
Bulong được sử dụng để lắp ráp, liên kết, ghép nối các chi tiết thành hệ thống khối, khung giàn. Nguyên lý làm việc của bu lông là dựa vào sự ma sát giữa các vòng ren của bulong và đai ốc(ê cu) để kẹp chặt các chi tiết lại với nhau.
Đầu bulong có nhiều hình dạng khác nhau: hình tròn; hình vuông; 6 cạnh (lục giác) ngoài, hoặc trong (lục giác chìm); 8 cạnh (bát giác); hoặc hình khác. Tuy nhiên dạng 6 cạnh được sử dụng nhiều hơn cả do đặc tính mỹ thuật, sự tiện lợi trong quá trình sản xuất và sử dụng.

ĐAI ỐC
Đai ốc hay ê-cu là một chi tiết cơ khí, có lỗ đã được tạo ren. Đai ốc luôn được dùng cùng bu lông để kẹp chặt hai hoặc nhiều chi tiết với nhau. Hai bộ phận kết hợp với nhau bởi ma sát ren, sức căng vừa của bu lông và sức nén của chi tiết. Trong môi trường rung động hoặc xoay tròn có thể sử dụng đai ốc chống xoay, dùng các chất dính, chốt an toàn hay các biện pháp khác để giữ chặt mối ghép. Đai ốc thông dụng nhất là đai ốc 6 cạnh được với các góc nhọn đã được làm tròn. Các dạng đai ốc khác dùng trong các trường hợp nhất định như đai ốc tai hồng ( đai ốc cánh). Loại này được dùng khi điều chỉnh bằng ngón tay hay các đai ốc liên kết ở những nơi không có rãnh vặn đai ốc.
Các loại đai ốc được thiết kế phù hợp với các loại bu lông tương ứng. Ví dụ như theo tiêu chuẩn ISO. Đai ốc 10 sẽ tạo mối liên kết bu lông với bu lông 10.9; tương tự theo tiêu chuẩn SAE đai ốc 5 sẽ phù hợp với bu lông 5.

Hiển thị tất cả 8 kết quả